H.266 là tiêu chuẩn nén video thế hệ tiếp theo, hay còn biết tới tên gọi Versatile Video Coding (VVC).

Đây là thông tin vừa được công bố chính thức bởi Fraunhofer HHI. Công ty này, cùng các đối tác như Microsoft, Apple, Ericsson,Huawei, Intel, Qualcomm và Sony, đã hợp tác phát triển chuẩn VVC trong ba năm qua, vậy có những điểm đáng chú ý ở tiêu chuẩn video MPEG này?

Giống như chuẩn nén video tiền nhiệm High Efficiency Video Coding (HEVC – H.265), tiêu chuẩn nén mới H.266 cũng hứa hẹn sẽ giảm tốc độ bit và kích thước (dung lượng) của các tệp video xuống khoảng 50% mà không tạo ra sự khác biệt rõ ràng về độ trung thực hình ảnh. Nói cách khác, chất lượng hiển thị, độ sắc nét của video vẫn được đảm bảo trong khi kích thước dung lượng tập tin sẽ giảm đi đáng kể.

Với nhu cầu xem và tải video trên internet toàn cầu tăng lên nhanh chóng, MPEG đã và đang đẩy mạnh triển khai chuẩn H.266/VVC cũng như 2 tiêu chuẩn video khác, là MPEG-5 Part 1 (Essential Video Coding – EVC) và MPEG-5 Part 2 (Low Complexity Enhancement Video Coding – LCEVC). Một phần của kế hoạch này có thể vì liên quan đến sự cạnh tranh từ codec tiêu chuẩn video mở AV1, có khả năng mang lại kết quả tương tự như chuẩn video HEVC trong khi cũng không yêu cầu tiền phí bản quyền. Thử nghiệm sơ bộ do BBC R&D thực hiện vào năm ngoái (2019) đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn đối với chuẩn video VVC khi tiêu chuẩn mới này thể hiện cho thấy mức tiết kiệm bitrate tốt hơn đáng kể so với chuẩn video HEVC cũng như chuẩn video AV1, đặc biệt là trong trường hợp của các tệp video độ phân giải lớn như 4K UHD.

Cách chuẩn video VVC nén video về cơ bản cũng tương tự như chuẩn video HEVC, nhưng có sự cải thiện khi phân vùng, mã hóa và một số tác vụ khác nữa. Chuẩn video VVC dự kiến ​​sẽ hỗ trợ độ phân giải từ 4K cho đến 16K và video 360°. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng đang hướng tới phát triển khả năng hỗ trợ nén trực quan và nén không mất dữ liệu.

Mức tiết kiệm bitrate của chuẩn video VCC

Về tổng thể, việc ứng dụng chuẩn video HEVC trước đây diễn ra khá chậm, nhưng với sự gia tăng về màn hình và nội dung video độ phân giải cao, cùng với kết quả sơ bộ đầy hứa hẹn, chuẩn nén video VVC/H.266 có thể nhận được phản ứng tích cực và sự đón nhận rộng mở hơn từ cộng đồng.